9 Điều dạy con

  • Đăng ngày 19/11/2015
  • 1100 lượt xem
Những điều này tôi học được từ cha mẹ của mình, và nghĩ rằng rất phù hợp để truyền dạy lại cho các con, vì chúng không hề lạc hậu, cũ kỹ.

Những điều này tôi học được từ cha mẹ của mình, và nghĩ rằng rất phù hợp để truyền dạy lại cho các con, vì chúng không hề lạc hậu, cũ kỹ.

1. Đã bắt tay vào làm việc gì, thì hãy làm cho xong

Thực tế cho thấy, sự kiên trì luôn có giá trị cực kỳ quan trọng cho thành công ở mọi lĩnh vực. Lúc chúng ta còn bé, có bao giờ chúng ta chịu khó tập trung và làm cho xong việc đâu. Cứ õng ẹo thế này, cứ phân tán bởi cái kia… Sự dứt khoát và kiên nhẫn của mẹ chẳng phải giúp chúng ta tự lập đó sao.

Với bọn trẻ bây giờ cũng vậy, dọn phòng, làm bài tập, gấp quần áo… là những việc trẻ sẽ làm trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Nếu vì nôn nóng, chúng ta chỉ mất 5-10ph để làm thay con, nhưng con sẽ mãi mãi ỷ lại vào mẹ.

Kiên nhẫn chờ đợi con, con sẽ kiên trì làm cho xong phần việc của mình, điều này không chỉ giúp con hoàn thành tốt những việc nhỏ nhặt trong nhà, trong trường mà còn giúp con vượt qua những kỳ thi khắc nghiệt của cuộc đời ngoài kia.

2. Là một nhân vật quan trọng thì tốt đấy, nhưng sống sao cho tốt còn quan trọng hơn

Hãy nhớ lại xem, lúc đi học chúng ta luôn tìm mọi cách để mình trở nên nổi bật, bên cạnh việc học giỏi, sống đẹp có không ít người chọn cách “nổi loạn”: làm “đại ca”, bắt bạt bạn khác, phá hoại mọi thứ… Nếu không nằm trong số những người đó, có thể bạn thuộc nhóm “bị bắt nạt” hoặc mờ nhạt trong lớp.

Vậy làm thế nào để kiềm lại cái “tôi” quá to lớn và hung hăng của những đứa trẻ đang tuổi ăn học? Lời dạy của gia đình đóng một phần vô cùng lớn, để trẻ hiểu rằng “sống tốt mới là điều quan trọng nhất”.

3. Đi học không phải là một gánh nặng

Với những đứa trẻ còn ham chơi, việc đi học, ngồi trong lớp, làm bài tập… quả thực là một gánh nặng và chúng đang thực hiện mọi thứ với một sự miễn cưỡng. Hãy thức tỉnh đứa trẻ ngay, học tốt ở trường chúng ta sẽ sống tốt khi ra đời. Càng học nhiều, cơ hội thành công càng cao. Đừng tin vào những huyền thoại thất học làm nên cơ ngơi, số đó quá ít, quá hiếm hoi và không hề thực tế với phần đông xã hội.

Bên cạnh đó, hãy chỉ cho trẻ thấy rất nhiều trường hợp không được đi học vì hoàn cảnh vẫn khao khát được đến trường. Có như thế, trẻ mới thấy được đi học đã là một điều may mắn.

4. Luôn mang theo một quyển sách hay bên mình

Bất cứ lúc nào chúng ta cũng sẽ có một khoảng thời gian nhàn rỗi bất đắc dĩ, như là chờ đợi ở ngân hàng, làm thủ tục gì đấy, mua vé, thậm chí là trong những chuyến đi công tác, đi du lịch… Đừng để thời gian chết và tận dụng nó để đọc một quyển sách hay. Từ vựng, cú pháp sẽ nhẹ nhàng đi vào đầu và trở thành vốn riêng của mình. Đồng thời những câu chuyện, những bài học từ cuốn sách sẽ giúp đứa trẻ trở thành một người thú vị.

5. Đừng tìm tình yêu trong quán bar. Hãy tìm tình yêu trong thư viện

Càng ngày những người trẻ càng tôn sùng tình yêu tự do, phóng khoáng, bất chấp rào cản. Lời khuyên này không chỉ dành cho những người yêu sách, mà có thể đúng với một số đối tượng khác nữa. Những chàng trai/cô gái ngồi trong thư viện thường coi trọng những người có hứng thú với sách vở và việc học tập. Đồng thời họ cũng là những người nghiêm túc khi muốn bắt đầu một mối quan hệ.

Chúng ta luôn nói rằng, tìm được người bạn đời có cùng đam mê và sở thích là một thành công lớn. Nhưng hãy chừa quán bar ra nhé! Ít nhất thì đứa con của bạn sẽ không bị say rượu khi đưa ra một quyết định quan trọng về chuyện tình cảm của mình.

6. Không cãi nhau với kẻ ngu và kẻ say rượu

Nếu một người nào đó rất ngu ngốc hay đang say rượu, đừng lãng phí lời nói và thời gian. Bởi lẽ kết quả cuối cùng có như thế nào, bạn cũng chẳng thể nào thay đổi được gì. Đây là chân lý của mọi thời đại, vì thời nào cũng có những kẻ ngu ngốc nhiều lời và những kẻ say rượu ưa lảm nhảm.

Bỏ qua họ, dù họ có nói điều gì chối tai đi nữa, dùng thời gian đó đọc một quyển sách còn thú vị hơn gấp ngàn lần.

7. Tôn trọng bản thân

Làm thế nào mà một đứa trẻ biết cách tôn trọng bản thân nếu như luôn bị người thân chọc ghẹo, chế giễu, mắng mỏ và thậm chí là, đánh đập? Đây là một điều cơ bản trong bài học làm người, nhưng các bậc cha mẹ thường bỏ qua. Cách dạy con điều này cũng thật đơn giản, hãy tôn trọng con, cho con cảm thấy mình được yêu quý, được tôn trọng, cho con nhận ra mình đang đứng ở đâu, mình có giá trị gì… Đứa trẻ cảm thấy tự tin và có lòng tự tôn của bản thân.

Đặc biệt khi lớn lên, con sẽ không dễ dàng để bị người khác coi thường hay chà đạp, không bao giờ cam chịu trong những tình huống bất công.

8. Ăn rau

Ăn uống đủ chất không những giúp bạn khỏe mạnh mà còn làm bạn thông minh hơn. Lúc còn nhỏ, cha bảo tôi rằng, nếu ăn cà rốt chúng ta có thể nhìn thấy rõ trong bóng đêm. Tất nhiên là tôi không thể có được siêu năng lực đó, nhưng tôi có hứng thú với cà rốt. Giúp con ăn đủ chất, không kỳ thị rau củ là một điều tuyệt vời mà cha mẹ dành cho con.

Hầu như người ta chỉ nói với nhau về cân nặng, số đo các vòng và xem rau có ý nghĩa khi cần ăn kiêng. Nhưng không, rau còn giúp bạn có chế độ dinh dưỡng cân bằng, tốt cho thể chất và tốt cho cả trí não nữa.

9. Không chạy xe nếu có thể đi bộ đến nơi đó

Sức khỏe tốt cho cơ thể và cả tâm trí nữa. Con người cần tập luyện nhiều, nhưng không chỉ là những bài tập lặp đi lặp lại trong phòng tập thể dục, phòng gym. Hãy vận động trong đời sống bất cứ lúc nào có thể.

Những người có chế độ tập luyện không chỉ có thân hình đẹp, mà còn sáng suốt hơn trong học tập, công việc, chưa kể có thể giảm khả năng bị ung thư và tiểu đường cũng như một số bệnh khác.

Ỷ lại vào phương tiện di chuyển cũng làm chúng ta lười biếng và ù lỳ hơn, bắp chân nhão ra còn bụng thì đầy mỡ.